Giải pháp Bảo mật hàng đầu

Hotline 24/7:0343.88.44.66

Những ưu điểm nổi bật của ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD thường

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của Solid State Drives, trong đó “Solid State” là viết tắt cho ngành công nghiệp một mạch tích hợp, và đó là sự khác biệt chính giữa một ổ SSD và ổ cứng thông thường. Ổ SSD sẽ không có thêmcác bộ phận chuyển động bên trong như ổ cứng HDD đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Thay vì sử dụng đĩa, động cơ và đầu đọc/ghi, ổ SSD sẽ sử dụng bộ nhớ flash, tức là nó có thể lưu giữ thông tin của người dùng ngay cả khi điện bị tắt.

Bạn có lẽ quen thuộc với các USB – ổ cứng SSD có thể được coi là một phiên bản có dung lượng lớn hơn và phức tạp hơn của bộ nhớ USB. Khác với ổ cứng HDD, không có ổ đĩa xoay vật lý nào bên trong ổ SSD. Điều này lý giải vì sao bạn có thể nghe thấy tiếng ổ đĩa quay trong quá trình sử dụng máy tính có ổ cứng HDD.

Ổ SSD hoạt động trên nguyên tắc tương tự như cách mà bộ nhớ lưu trữ trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hoạt động. Tuy nhiên, ổ SSD được sử dụng trong máy Mac và PC bây giờ sẽ được tối ưu tốt hơn và sử dụng các công nghệ cao hơn để mang lại hiệu suất nhanh hơn so với thiết bị di động. Đó cũng là lý do khiến chi phí của ổ cứng dạng này thường đắt hơn so với các thiết bị lưu trữ có cùng dung lượng.

Những ưu điểm nổi bật của ổ cứng SSD so với ổ HDD truyền thống

Tốc độ nhanh hơn

Thông tin trong SSD được lưu trữ trong vi mạch. Điều này có nghĩa là, tốc độ xử lý của SSD nhanh gấp nhiều lần so với ổ HDD. Cơ bản thì tốc độ ghi và đọc của ổ cứng HDD phụ thuộc vào tốc độ quay của ổ đĩa bên trong, thường được giới hạn ở mức 7200 vòng/phút

Tốc độ xử lý của ổ cứng SSD lại chính là tốc độ của các mạch điện. Do đó, về khoản ghi và đọc thì ổ SSD nhanh gấp 5 – 10 lần ổ cứng HDD cùng loại. Mặt khác, nhờ vào đặc điểm đặc biệt này mà độ bền của ổ cứng SSD cũng vượt trội hơn so với ổ cứng HDD.

Đây là điểm mà ổ cứng SSD vượt trội hơn rất nhiều so với ổ HDD. Do không phải vận hành các chi tiết cơ học bên trong và cơ chế làm việc đuọc tối ưu nên ổ cứng SSD sẽ mang lại hiệu suất cao hơn so với HDD. Chẳng hạn như một máy tính sử dụng ổ cứng dạng mới sẽ có tốc độ khởi động cũng như tắt và mở ứng dụng nhanh hơn rất nhiều so với máy tính sử dụng ổ cứng thông thường.

Hạn chế xảy ra tình trạng phân mảnh dữ liệu

Do sử dụng các đĩa quay để ghi lại dữ liệu nên ổ cứng HDD sẽ phân mảnh các dữ liệu cần lữu trữ đó và có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng cuối cùng của tập tin. Trong khi đó, ổ SSD không có đầu đọc vật lý do đó các dữ liệu sẽ được vẹn toàn hơn và không xảy ra hiện tượng phân mảnh.

Độ bền cao hơn

Ổ cứng SSD không sử dụng cơ chế cơ học nên nó sẽ giữ được dữ liệu an toàn trong trường hợp máy tính hoặc thiết bị lưu trữ bị tác động ngoại lực vào. Hầu hết các ổ cứng HDD thông thường sẽ bị hư hại nếu bị va chạm quá mạnh.

Kích thước vật lí nhỏ hơn

Ổ cứng thông thường HDD sẽ gặp khó khăn trong việc tối ưu kích thước bởi nó làm ảnh hưởng nhiều tới khả năng lưu trữ. Đối với ổ cứng SSD thì nó sẽ không bị giới hạn lưu trữ và ngày càng được tối ưu cho nhỏ hơn. Ví dụ đơn giản nhất là ổ HDD nhỏ nhất hiện nay có size khoảng 1.8 inch nhưng hạn chế lưu trữ ở 320GB mà thôi.

Bớt gây ra tiếng ồn khi sử dụng

Do thiết kế sử dụng các chi tiết cơ học nên ổ cứng HDD không thể tránh khỏi các tiếng ồn trong quá trình sử dụng, đặc biệt bạn sẽ nghe rõ nhất khi mở mở máy tính lên. Trong quá trình này, ổ cứng thường cần khởi động đĩa quay đạt tới thông số kĩ thuật nhất định rồi mới hoạt động được. Trong khi đó, ổ SSD thì lại không dùng cơ chế vật lý nên sẽ không có tiếng ồn khi hoạt động.

Kết luận

Tính chất cơ học của ổ đĩa cứng HDD làm hạn chế hiệu suất tổng thể của nó. Các nhà sản xuất đã làm việc không mệt mỏi để cải thiện tốc độ truyền dữ liệu và giảm thời gian trễ và nhàn rỗi, nhưng dường như nó vẫn có một số giới hạn nào đó chưa thể vượt qua được.

Đối với SSD lại khác, ổ cứng dạng này thường mang tới hiệu suất truyền tải dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với HDD. Dễ thấy nhất là việc các máy tính sử dụng ổ cứng dạng mới sẽ khởi động cũng như tắt và mở ứng dụng nhanh hơn nhiều so với dòng máy sử dụng các ổ cứng HDD thông thường.

Hơn thế nữa, ổ SSD có thể được làm nhỏ hơn, có thể sử dụng ít năng lượng hơn so với ổ đĩa cứng thông thường. Ngoài ra, nó cũng không gây tiếng ồn, bền hơn và có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn vì không sử dụng cơ chế cơ học trong thiết kế. Kết quả là các nhà sản xuất có thể tạo ra những máy tính mỏng hơn, nhẹ hơn, bền bỉ hơn và thời gian sử dụng pin lâu hơn cho mỗi lần sạc pin duy nhất so với các máy tính sử dụng ổ cứng thông thường.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng một máy tính với một ổ cứng SATA cũ, bạn có thể thấy một sự gia tăng hiệu suất rất lớn bằng cách chuyển sang một ổ cứng SSD. Hơn nữa, chi phí của ổ SSD đã giảm đáng kể trong quá trình cả quá khứ vài năm, vì vậy nó ít tốn kém hơn bao giờ hết để thực hiện việc nâng cấp.

Bạn có thể tham khảo thêm cái bài viết về ổ cứng SSD

Phân biệt các loại ổ cứng SSD

Những lưu ý nổi bật khi chọn mua ổ cứng SSD

Bạn có thể ghé tham khảo thêm các sản phẩm và dịch vụ của HKC tại fanpage HKC

 

  • CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ HKC
  • Trụ sở chính: Số 51 Đường B4, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
  • CN Miền Trung: 200 Nguyễn Công Phương, Phường Nghĩa Lộ, TP Quảng ngãi
  • CN Miền Bắc: Tầng 4 – Số 2, Ngõ 75 Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • MST: 0311543898
  • S TK CÔNG TY : 20.111.0181.0002
  • NGÂN HÀNG: MBBANK- CN BẮC SÀI GÒN
  • EMAIL: admin@hkc.vn – Website: www.hkc.vn
  • ĐIỆN THOẠI: (+84) 0343.88.44.66 – TƯ VẤN NHANH: 0985.072.900 (Zalo – Viber)

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

brand5
brand4
brand3
brand2
brand1
brand7
brand6

0343.88.44.66